Cờ Thủ Game Cờ Caro Online ( Ca Ro ), Cờ Carô Online

Cờ Thủ là game chơi cờ online có tuổi đời 6 năm (ra đời từ năm 2012), game được xây dựng với những thể loại cờ phổ biến và được nhiều người ưa thích như Cờ Tướng, Cờ Vua, Cờ Vây… tất nhiên Cờ Caro cũng là một trong những thể loại được Cờ Thủ lựa chọn đưa vào game để phục vụ đông đảo cộng đồng kỳ thủ. Số lượng người chơi Cờ Thủ hiện tại đã lên đến 5tr và vẫn đang tiếp tục tăng. Nếu bạn yêu thích việc chơi cờ online và đặc biệt là chơi cờ caro online thì chắc chắn Cờ Thủ sẽ trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của bạn. Đến với Cờ Thủ là đến với một game cờ Online đẳng cấp!

*

Cờ Thủ Game Chơi Cờ Online Đa Dạng Thể LoạiĐăng ký đơn giản chỉ 1 phút để có thể tham gia đánh cờ online.Game hoạt động ổn định và hiệu quả với mọi hệ điều hành Android, IOS, Windown Phone… và thậm chí bạn có thể chơi online ngay tại kiemtung.vnKhông chỉ đánh cờ caro online bạn có thể tham gia mọi game cờ mà bạn muốn (cờ vua, vây, tướng…)Cộng đồng người chơi đông đảo và nhiệt huyết giúp bạn thoải mái giao lưu kết bạn, thi đấu.Các giải đấu thường xuyên được tổ chức sẽ là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để bạn co sát, trau dồi và rèn luyện kỹ năng của bản thân.Hãy nhanh tay đăng ký cho mình một tài khoản ngay bây giờ và tham gia đánh cờ ca rô trực tuyến cùng Cờ Thủ ngay nhé!

CHƠI NGAY CỜ VUA TRỰC TUYẾN TẠI kiemtung.vn – NƠI KHẲNG ĐỊNH ĐẲNG CẤP KỲ THỦ!

 

GIỚI THIỆU VỀ GAME CỜ CARO XO

Lịch sử ra đời cờ caro

Cờ caro hay cờ xo là một trong những thể loại cờ được chơi ở nhiều quốc gia trên thế giới, ở Việt Nam cờ caro cũng rất phổ biến, rất nhiều người chơi làm quen với nó ngay từ những năm tháng đi học. Lý do mà việc chơi cờ caro trở nên phổ biến là bởi có thể chơi ngay chỉ với 1 tờ giấy và 1 cây bút. Cờ caro cũng có rất nhiều tên gọi khác nhau ví dụ như trong tiếng Hàn nó được gọi là omok, trong tiếng Nhật là Gomoku Narabe cho phiên bản thường và Renju cho phiên bản chuyên nghiệp. Các nước nói tiếng Anh thì sử dụng nhiều tên gọi khác nhau như nought and crosses, five-in-a-row, connect 5 một số nơi thì sử dụng tiếng nhạt là Gomoku. Tại Việt Nam thì nó được phổ biến với tên gọi cờ caro (ca rô) hay cờ xo.

See also  Game Bắn Gà Vũ Trụ Online - Tải Game Chicken Invaders 5 Miễn Phí

Đang xem: Game cờ caro online

*

Gomoku một biến thể của cờ caro

Tuy được đánh giá là môn cờ đơn giản xong cờ caro lại có cả một lịch sử hình thành và phát triển. Thậm chí người ta còn xây dựng cả một hệ thống lý thuyết quanh việc đánh cờ caro. Hiện tại có cả những giải đấu chuyên nghiệp được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới, thậm chí có cả giải đấu quốc tế do liên đoàn cờ Caro quốc tế tổ chức. Nếu xét về tính lịch sử cờ caro là một trong những một môn cờ có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới chỉ thua cờ vua và cờ tướng. Có nhiều bằng chứng khảo cổ cho thấy cờ caro được hình thành một cách độc lập ở nhiều nơi, nhiều khu vực, nhiều nền văn minh trên thế giới như Hy Lạp, châu Mỹ hay Trung Quốc.

Theo nghiên cứu của các sử gia và khảo cổ học tại Trung Quốc tồn tại một môn cờ cổ có tên phiên âm là Wutzu hay Wuziqi viết là 五子棋 tiếng Hán Việt là Ngũ Tự nghĩa là năm ký tự, tên gọi này được đặt dựa trên luật chơi cơ bản là người chiến thắng phải tạo được 5 ký tự liên tiếp trên bàn cờ. Wutzu được cho là có lịch sử phát triển khoảng 400 năm bởi nó được cho ra đời từ khoảng 2000 trước công nguyên.

Lịch sử phát triển cờ caro

Tuy được ra đời từ Trung Quốc nhưng người Nhật mới chính là những người đóng góp lớn nhất vào sự phát triển của cờ Caro. Theo các sử gia từ trung quốc Wutzu được đưa vào Nhật Bản trong khoảng năm 270 trước công nguyên với tên gọi Kakugo (có nghĩa là 5 bước). Có những bằng chứng khảo cổ cho thấy một trò chơi cổ của cờ Ca rô được chơi từ những năm 100 năm sau công nguyên tại nhật bản.

Xem thêm: Chơi Game Pubg Online – Play Playerunknown&#39S Battlegrounds Online

Sau khi được đưa vào Nhật Bản cờ caro tiếp tục phát triển với nhiều tên gọi khác nhau theo từng khu vực như Goren (có nghĩa là 1 hàng với 5 quân), Goseki (năm viên đá), Gomoku narabe (tên rút gọn là gomoku) và sau cùng là phiên bản cờ ca ro chuyên nghiệp Renju (tiếng Việt là chuỗi ngọc trai). Tại Nhật cờ caro không chỉ là một môn cờ, theo quan điểm của những người Nhật môn cờ này giống như một môn nghệ thuật. 2 người đánh cờ caro là những người phối hợp để tạo ra một tác phẩm giàu tính nghệ thuật hơn là chiến thắng. Chiến thắng với họ khi đánh cờ caro chỉ là yếu tố phụ. Rất nhiều thế cờ khai cuộc khi đánh cờ caro được người Nhật sử dụng với những cái tên rất đẹp như vinh quang hẻm núi, tiểu hành tinh, mưa ánh trăng, thông xanh…

See also  Tải Game Đua Xe Ô Tô Online Hoàn Toàn Miễn Phí Cho Mọi Người Trên

Theo quá trình phát triển người chơi có kỹ năng sẽ nhận thấy lợi thế quá lớn của người đi trước. Các nhà khoa học đã sử dụng toán học để chứng minh rằng nếu đánh cờ caro trên một bàn cờ có kích thước 15×15 thì người đi trước chắc chắn sẽ dành được chiến thắng. Việc này khiến cho việc chơi cờ caro trở nên mất đi ý nghĩa của một môn đấu cờ trí tuệ. Chính điều đó khiên cho nhiều phiên bản cờ ca rô cải tiến đã ra đời nhằm hạn chế lợi thế của bên đi trước và tạo ra thế cân bằng cho 2 người chơi như Pro Gomoku, Pente và hiện tại là phiên bản hoàn chỉnh Renju (ra đời vào năm 1899).

Gomoku: là một trong những biến thể của cờ caro được chơi trên bàn 13×13. Mặc dù chưa có chứng minh chính thức nào cho thấy người đi trước chắc chắn thắng nhưng người đi trước vẫn có lợi thế rất lớn. Cũng chính vì thế mà nếu chơi đến hết nước đi thì trắng sẽ được xử thắng.Pro Gomoku: được chơi trên bàn có kích thước 15×15. Người đi trước sẽ đặt nước đi đầu tiên ở trung tâm bàn cờ. Nước thứ 3 của trận đấu và nước đi thứ 2 của người đi trước sẽ phải đặt ngoài vòng trung tâm (diện tích 5×5). Người đi sau sẽ không có bất kỳ hạn chế nào. Trong thể loại Pro Gomoku người đi trước chắc chắn thắng nếu chơi hết diện tích trên bàn.Pente: Một biến thể khác hoàn toàn so với đánh cờ caro truyền thống khi chỉ giữ một số luật cơ bản bao gồm việc chiến thắng bằng cách tạo một hàng năm quân và bổ sung thêm luật mới cho phép ăn quân. Nếu người chơi chặn được 2 đầu một nhóm 2 quân của đối thủ thì có thể ăn quân của đối thủ. Người chiến thắng là người ăn được 5 cặp quân của đối thủ hoặc tạo được một hàng 5 trước.

See also  Top 8 Ứng Dụng Mod Game Online, 10 App Hack Game Android Nổi Bật Nhất Hiện Nay

Xem thêm: Cách Chơi Lên Đồ, Tăng Bảng Ngọc Cho Murad Mùa 10, Ngọc Bổ Trợ Dành Cho Murad

*

Lịch sử hình thành và phát triển cờ caro

Trên đây là biểu đồ cho thấy sự ra đời và phát triển của cờ caro qua các thời kỳ, từ khi sinh ra cho tới khi hình thành thể loại phức tạp nhất vào năm 1899!

Cờ caro ở Việt Nam

Ở Việt Nam cờ caro rất phổ biến, từ học sinh tiểu học cho đến sinh viên đều chơi cờ caro vì luật đơn giản và việc chơi cờ không đòi hỏi nhiều công chuẩn bị, chỉ với một cây bút và một tờ giấy kẻ ô là đã có thể chơi. Cờ caro ở Việt Nam chơi theo luật cờ caro cơ bản, không có nhiều hạn chế cho bên đi trước như Renju: cụ thể luật chơi cờ caro như sau

*

Chơi cờ caro trực tuyến trên game Cờ Thủ

Số lượng người chơi: 2 ngườiBàn chơi: 15×15, 19×19Người đi trước sẽ dùng dấu x, người chơi đi sau sẽ dùng dấu o, hai người chơi lần lượt đặt quân của mình vào vị trí các ô trên bàn cờ.Nếu hết nước đi bàn đã đầy mà vẫn chưa có người chiến thắng thì ván cờ đó sẽ hòa.Ai tạo nên được một hàng với 5 quân của mìn trước theo chiều ngang dọc hoặc đường chéo mà không bị chặn hai đầu thì sẽ dành chiến thắng

Với người mới chơi không khó để làm quen và có thể hiểu được luật ngay sau vài ván. Cũng chính vì thế mà đánh cờ caro dễ dàng trở nên phổ biến cho mọi lứa tuổi và ở mọi nơi. Trên đây là luật chơi thường thấy ở Việt Nam và đây cũng là luật chơi cờ caro online hiện tại được sử dụng trên Cờ Thủ. Bạn có thể tham gia ngay Cờ Thủ để thi đấu với hàng triệu kỳ thủ caro từ khắp mọi miền và trên toàn thế giới.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Game online