Cách Làm Máy Tính Chơi Game Mượt Hơn, Cách Tối Ưu Hóa Máy Tính Để Chơi Game Mượt Mà Hơn

Ngày nay, tuy đã rất cố gắng nhưng sự thật thì các laptop chơi game cao cấp đều không bao giờ đạt được hiệu năng tốt nhất như ở những chiếc desktop gaming có mức tương đương. Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là bạn không thể chơi game trên laptop, trái lại bạn vẫn có thể “chiến” được các tựa game mới nếu laptop của bạn có cấu hình phù hợp với yêu cầu được nhà phát hành game đưa ra.

Đang xem: Cách làm máy tính chơi game mượt hơn

Bên cạnh đó, nếu thực hiện đủ 10 gợi ý trong bài này, có thể hiệu năng chơi game của bạn trên laptop sẽ được cải thiện đáng kể so với trước.

1. Luôn giữ laptop sạch sẽ và không có bụi bẩn

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn nên chú ý là phải giữ gìn vệ sinh cho chiếc laptop của mình.

Bụi bẩn luôn là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng của laptop. Cụ thể nếu có quá nhiều bụi ở khu vực tản nhiệt, nó sẽ gây cản trở và làm giảm luồng không khí ra vào, dẫn đến việc laptop có thể trở nên quá nhiệt. Và khi nhiệt độ tăng lên, các linh kiện như CPU, GPU,… sẽ hoạt động chậm lại, khiến cho hiệu năng laptop giảm, gây ảnh hưởng đến quá trình chơi game của bạn.

Chính vì lẽ đó, việc đầu tiên bạn cần chú ý chính là luôn giữ cho chiếc laptop của mình được sạch sẽ, loại bỏ bụi ở những vị trí tản nhiệt. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến vị trí bàn phím vì nơi đây thường có rất nhiều bụi bẩn và thức ăn vương vãi trong quá trình sử dụng.

See also  Cách Chơi Swain Mùa 9 - Bảng Ngọc Bổ Trợ Và Cách Chơi Swain Mid Mới Nhất

Một điều cần lưu ý là việc vệ sinh laptop không hề đơn giản vì nhà sản xuất sẽ dán các con tem bảo hành ở xung quanh các khu vực trọng yếu của máy. Do đó, bạn cần nên cẩn thận để tránh làm rách sẽ mất bảo hành hoặc nếu chưa có kinh nghiệm vệ sinh và muốn cẩn trọng hơn nữa, hay mang máy đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng đáng tin cậy để vệ sinh laptop.

2. Luôn kiểm tra và cập nhật kịp thời driver mới nhất cho laptop

Hầu hết các máy tính chạy Windows, macOS và Linux thường sử dụng chung kiến trúc phần cứng. Điều này cũng đồng nghĩa rằng cho dù là bất cứ hệ điều hành nào, việc cập nhật driver là rất quan trọng. May mắn là công việc này thường rất đơn giản. Đôi khi bạn sẽ phải tự mình cài đặt chúng, thế nhưng, đa số chúng lại thường đã được cài đặt trong những bản cập nhật hệ điều hành.

Tuy nhiên, khi nói đến driver cho card đồ họa, bạn lại phải tự mình cài nhiều hơn. Dù những card đồ họa Intel tích hợp vốn thường không phù hợp cho việc chơi game, thế nhưng, chúng lại được cập nhật driver thường xuyên thông qua Windows Update.

Còn với những nhà cung cấp card đồ họa bên thứ ba khác lại không làm điều này. Thay vào đó, bạn phải tự mình cài đặt driver cho những GPU này và khi cài thường được kèm theo một phần mềm quản lý GPU như Nvidia GeForce hay AMD Gaming Evolved. Việc của bạn là đảm bảo chúng được thiết lập tự động cập nhật. Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo rằng các driver có liên quan đến controller và âm thanh cũng phải được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

See also  Cách Chơi Ma Thần Trên Android, Iphone, Code Ma Thần Tam Quốc Mới Nhất

Xem thêm: Lên Đồ, Bảng Ngọc Jayce Của Khan Mùa 8, Jayce Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Lên Đồ

3. DirectX phải luôn ở phiên bản mới nhất

Nếu bạn chưa biết thì DirectX là một phần quan trọng khi chơi game trên Windows. Nhiều phiên bản nâng cấp cho DirectX đã được Microsoft phát hành trong những năm qua, và trên từng phiên bản là những cải tiến vượt trội về khả năng xử lí và tối ưu về hiệu suất chơi game. DirectX 12 chính là phiên bản DirectX mới nhất và được cài sẵn trên những chiếc laptop chạy Windows 10.

Cũng như cập nhật driver mới nhất cho card đồ họa, bạn cũng phải đảm bảo rằng driver âm thanh hoàn toàn phù hợp cho chơi game. Bạn có thể kiểm tra tình trạng driver âm thanh tại tab Sound của DXDiag. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể chuyển sang tab Input để coi toàn bộ các driver của những thiết bị đã được kết nối.

DXDiag là cách tuyệt vời để kiểm tra các phần cứng có liên quan đến việc chơi game có bị thiếu driver hay không. Nếu có, bạn có thể để Windows Update cập nhật bổ sung hoặc tự mình cập nhật các driver cho thiết bị này thông qua trang web chính thức của hãng.

4. Ép xung card đồ họa (không nên làm nếu bạn không hiểu)

Mặc dù đây không hẳn là điều mà người dùng có ít kinh nghiệm nên làm. Tuy nhiên, việc ép xung sẽ giúp tăng thêm một chút hiệu năng cho card đồ họa, và hầu hết các công cụ hỗ trợ đều khá trực quan. Do đó, nếu có một chút kiến thức, bạn có thể thực hiện việc ép xung này.

See also  Cách Chơi Cooking Fever (Mod Đồ Ăn, Vô Hạn Tiền Xu/Gems), Hướng Dẫn Chơi Cooking Fever

Vấn đề chính ở việc ép xung mà người dùng cần chú ý chính là mức tiêu thụ điện năng và nhiệt lượng tỏa ra. Ép xung sẽ làm cho card đồ họa sử dụng nhiều điện năng hơn, chính vì lẽ đó bạn cần phải điều chỉnh các thiết lập về năng lượng trên laptop sao cho hợp lý nhất. Và nhiệt lượng của card đồ họa sau ép xung cũng tỏ ra nhiều hơn trước.

Thông thường, vấn đề tản nhiệt thường được hệ thống làm mát tích hợp bên trong laptop xử lý. Do đó, bạn nên thường xuyên làm sạch các ống tản nhiệt và quạt. Nếu để chúng quá bẩn, hệ thống làm mát sẽ quá tải, nhiệt lượng tỏa ra không thể xử lý kịp thì laptop sẽ tự động tắt như một biện pháp an toàn mỗi khi máy quá nóng.

Nếu bạn chưa rõ thì công cụ ép xung card đồ họa phổ biến hiện nay là MSI Afterburner . Công cụ này hoàn toàn tương thích với các dòng card đồ họa của NVIDIA cũng như AMD.

Xem thêm: Tải Game Đánh Bài Offline Cho Máy Tính, Pc, Laptop, Download Tien Len Mien Nam On Pc

5. Điều chỉnh thiết lập tiêu thụ năng lượng

Bản thân Windows có cung cấp sẳn cho người dùng một số các tùy chọn quản lý năng lượng khá cụ thể, nhưng để có được trải nghiệm chơi game tốt nhất, bạn nên kết nối chiếc laptop của mình với nguồn điện.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách chơi