Cách Giảm Nhiệt Độ Laptop Khi Chơi Game Đơn Giản, Hiệu Quả, Thắc Mắc Về Nhiệt Độ Của Laptop Khi Chơi Game

Một số thao tác đơn giản cần lưu ý và thực hiện mỗi khi sử dụng laptop gaming nhưng đảm bảo hiệu suất hoạt động cao và kéo dài tuổi thọ của máy.

Đang xem: Cách giảm nhiệt độ laptop khi chơi game

Máy chiếc laptop chơi game thực sự là một thiết bị tương đối nhẹ, di động và đóng gói sức mạnh xử lý đồ họa của máy tính để bàn trong một bộ khung nhỏ gọn, dễ xử lý. Nhưng thật không may, kích thước rất nhỏ gọn này cũng là điểm yếu lớn nhất của chúng.

Ngay cả một chiếc laptop thông thường cũng có thể tạo ra một lượng nhiệt dồi dào. Vì thế, việc đặt một GPU mạnh mẽ bên trong nó càng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn nhiều. Xét cho cùng, rất nhiều nhà sản xuất phần cứng thực hiện làm mát vật lý (hệ thống tản nhiệt) để giữ cho không gian chật hẹp này được làm mát.

Vì vậy, làm thế nào để giữ cho chiếc laptop của bạn được mát mẻ trong khi chơi game? May mắn thay, có một số điều bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng hệ thống làm mát mà nhà sản xuất đưa ra hoạt động đúng để đảm bảo nhiệt độ cho máy.

Bước một: Vị trí đặt máy thích hợp

*

Tốt nhất là, một chiếc laptop nên được đặt trên một bề mặt phẳng, chắc chắn khi sử dụng – đặc biệt khi nó chịu tải nặng. Khi đặt trên một bề mặt mềm như giường hoặc đùi, một số hoặc tất cả các lưới tản nhiệt quạt ở mặt dưới sẽ bị che, do đó ngăn chặn luồng không khí và ngăn chặn hệ thống làm mát hoạt động bình thường. Ngược lại, khi được đặt trên một bề mặt cứng, các chân cao su của máy sẽ nâng cao mặt dưới lên một chút để cho phép quạt có thể hút đủ không khí mát.

Nếu không có bề mặt rắn chắc chắn để đặt máy lên, bạn có thể thực hiện một trong các thao tác sau:

• Giữ nó trên đùi của bạn mà không chặn các khe hút gió

See also  Cách Chơi Chiến Dịch Huyền Thoại Nhanh Lên Cấp Và Lên Đời Súng

• Nâng cao nó bằng cách sử dụng một cuốn sách, một cái hộp hoặc bất kỳ vật thể rắn tương tự nào có tác dụng như một mặt đế.

Bước 2: Vệ sinh

*

Do không khí liên tục lưu thông qua các khe hút/thải gió, nên việc bám bụi bẩn cuối cùng là điều không thể tránh khỏi. Không có cách nào để ngăn chặn điều này và tốt nhất bạn có thể làm là làm sạch máy của bạn thường xuyên, tốt nhất là mỗi ba đến sáu tháng.

Việc làm sạch một chiếc laptop khá đơn giản, và đây là cách thực hiện:

• Mua một bình xịt nén khí (hoặc một cái gì đó có thể thổi thật mạnh tương tự). Đây là công cụ duy nhất mà bạn sẽ cần để làm sạch laptop của mình mà không cần mở nó.

• Đảm bảo rằng laptop không được cấp nguồn và đã được làm mát hoàn toàn trước khi bắt đầu.

• Giữ máy ở mặt bên để lộ lưới tản nhiệt quạt ở phía dưới.

• Để bình xịt gần lưới và phun. LƯU Ý: Luôn đảm bảo rằng bình xịt ở vị trí thẳng đứng, vì không khí lỏng có thể thoát ra và làm hỏng phần cứng.

• Di chuyển và nghiêng máy xung quanh để làm sạch từ mọi góc độ. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn không còn có thể nhận thấy bất kỳ bụi bẩn nào bay ra.

• Lặp lại bước trên cho tất cả lưới tản nhiệt riêng biệt.

Xem thêm: Cách Làm Đồ Chơi Từ Vỏ Hộp Sữa Bột Cho Bé Chỉ Với 4 Bước, 41 Vỏ Hộp Sữa Ý Tưởng

Bước ba: Tản nhiệt bổ sung

*

Ngoài việc chỉ thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng hệ thống làm mát bên trong của laptop hoạt động bình thường, bạn cũng có thể có bộ tản nhiệt laptop hoặc đế tản nhiệt bổ sung ngoài để tăng hiệu quả tản nhiệt máy. Đây là một phụ kiện khá đơn giản và tương đối rẻ tiền nhưng có thể giúp đỡ rất nhiều với bất kỳ vấn đề quá nhiệt nào bạn có thể phải đối mặt. Một thực tế là, nó gần như không thể thiếu trong thùng laptop chơi game nào.

Cách đế tản nhiệt thực hiện chức năng rất đơn giản: bạn đặt chúng trên bề mặt, sau đó đặt laptop lên trên chúng, kết nối chúng vào một trong các cổng USB của máy và để các quạt hoạt động. Cuối cùng, bạn sẽ thấy nhiệt độ thấp hơn đáng kể trong các phiên chơi game dài nhờ luồng không khí tăng lên.

See also  Cách Chơi Airi Mùa 6 - Hướng Dẫn Chơi Airi Liên Quân Mobile Mùa 19

Các biện pháp khác

Nếu bạn đã thực hiện tất cả những điều trên nhưng laptop của bạn vẫn bị quá nóng, thì có thể có vấn đề về phần cứng hoặc phần mềm cơ bản cần được giải quyết.

Phần cứng không đủ mạnh

*

Đúng, một GPU chuyên dụng chắc chắn tạo ra một lượng nhiệt ở mức chấp nhận, nhưng nếu chúng ta đang nói về một GPU cấp thấp đang bị các trò chơi hiện đại thúc đẩy, thì nhiệt độ có thể mất kiểm soát. Điều này cũng tương tự đối với các CPU có chip đồ họa tích hợp (gần như mọi CPU Intel) hoặc một trong các APU A-series của AMD.

Vì vậy, nếu bạn thấy hiệu suất đáng chú ý giảm đi cùng với sự gia tăng nhiệt, thì điều đó có nghĩa là bộ xử lý đồ họa của bạn đang đạt đến nhiệt độ tới hạn. Đổi lại, điều này có nghĩa rằng bạn cần phải cải thiện khả năng làm mát thông qua việc làm sạch hoặc sử dụng đế tản nhiệt, tốt nhất là cả hai.

Nếu điều đó không mang lại hiệu quả, có hai điều bạn có thể làm lúc này:

• Giảm các chế độ thiết lập trong game. Rõ ràng, điều này sẽ làm cho GPU hoạt động ít hơn và tất nhiên, tạo ra ít nhiệt hơn. Tốt nhất là nên bắt đầu với các tính năng đòi hỏi hoạt động nặng của GPU như đổ bóng (Ambient Occlusion) hoặc chống răng cưa (anti-aliasing), mặc dù giảm độ phân giải màn hình là một cách chắc chắn để giúp một GPU lỗi thời hoặc không đủ mạnh có thể theo kịp các game hiện đại.

• Sử dụng một external GPU. Đây là một cách tuyệt vời để có được đồ họa cấp máy tính để bàn trong một chiếc laptop, trong khi giảm đáng kể sự sinh nhiệt của nó.

Lỗi quạt tản nhiệt

*

Hầu hết các laptop hiện đại (đặc biệt là những chiếc được thiết kế để chơi game) đều có nhiều quạt bên trong nhằm giúp giữ cho nhiều thành phần máy luôn mát mẻ. Nếu chỉ một trong số những quạt này bị trục trặc, hệ thống làm mát của máy sẽ bị ức chế đáng kể.

See also  Khám Phá Những Cách Chơi Bài Xì Lát Hay Nhất, Tăng Tỉ Lệ Thắng Lên 90% Khi Chơi Bài Xì Dách!

Cách tốt nhất để kiểm tra điều này mà không phải mở máy ra là sử dụng tai của bạn. Đơn giản chỉ cần đặt hệ thống dưới hoạt động tải trọng nặng để tất cả các quạt đang quay ở tốc độ cao và lắng nghe kỹ với từng lưới tản nhiệt. Có 2 trường hợp có thể xảy ra:

Tiếng ồn rít – Một quạt bị lỗi có khả năng tạo ra các tiếng ồn rì rầm, nghiền, hoặc rung khác nhau khoảng thời gian dài trước khi nó vỡ hoàn toàn. Nếu quạt của bạn tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào không phải là tiếng ồn đều đặn của quạt quay, thì có khả năng nó không hoạt động ở công suất đỉnh.

Im lặng – Rõ ràng, không có quạt nào được phép nghỉ ngơi trong khi một máy tính đang quá nóng. Nếu bạn nhận thấy rằng một quạt đang không tạo ra tiếng ồn nào trong khi máy tính đang hoạt động dưới tải nặng, thì gần như chắc chắn bị hỏng và nên được thay thế.

Việc mày mò với một chiếc laptop không phải dễ dàng như là với một máy tính để bàn.Tốt nhất nên để máy tính xách tay của bạn được sửa chữa bởi một chuyên gia được ủy quyền hơn là cố gắng làm bất cứ điều gì cho mình. Và không bao giờ mở laptop của bạn ra nếu nó vẫn được bảo hành, vì làm như vậy, hậu quả chắc bạn đã đoán ra.

Xem thêm: Cách Chơi Nhạc Bằng Bút – H&#432&#7899Ng D&#7851N Cách Ch&#417I

Và đó là tất cả những điều quan trọng cần lưu ý nếu bạn muốn giữ cho laptop của bạn được làm mát đúng cách trong khi chơi game! Nên nhớ luôn phải lưu ý và thực hiện mỗi khi sử dụng máy để đảm bảo hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của máy.

HP Pavilion Gaming 15: Laptop chiến game đẹp lung linh, cấu hình cao
Theo Helino

Copy link

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách chơi