Cách Chơi Trò Ghép Hình, Lợi Ích Của Trò Chơi Ghép Hình Với Trẻ

Xuất hiện từ nhiều năm trước trò chơi ghép hình Jigsaw Puzzle không chỉ dành cho trẻ em mà còn cho người trưởng thành. Tùy theo lứa tuổi sẽ có bộ tranh phù hợp. Cũng giống như nhiều thú vui tiêu khiển khác, chơi ghép hình tranh cũng đòi hỏi mức độ đầu tư nhất định và cách chơi hiệu quả nhất. Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm chơi trò này của mình trong bài viết này nhé!

Đầu tiên, kinh nghiệm lựa mua tranh ghép hình

Nếu được ai đó tặng bộ tranh ghép hình, bạn cũng cần đọc phần này, để nhận biết món quà ấy thuộc cấp độ mấy, khó hay dễ, tốn bao lâu để hoàn thành.

Đang xem: Cách chơi trò ghép hình

*

Khi lựa chọn mua tranh ghép hình, bạn cần quan tâm đến các thông số sau: Số lượng pieces, chiều dài rộng của tranh, chi tiết tranh cần ghép.Mình có thể tạm chia nhóm cấp độ theo số lượng pieces:

Từ 16 đến 100 pieces: cấp dễ nhất.

Từ 120 đến 160 pieces: cấp trung bình, nếu người lớn như mình tốn nhiều nhất là 4 tiếng để hoàn thành.

Từ 200 đến 500 pieces: cấp độ khó vừa, dành cho người lớn, đã chơi xong cấp trung bình, loại này mình tốn tầm 12 tiếng để hoàn thành bức tranh 465 pieces.

Từ 600 đến 1000 pieces: Cấp độ khó, nếu chọn những bộ này, bạn nên xác định chơi trong thời gian lâu, mỗi ngày dành 1 tiếng để chơi, mình nghĩ tầm 20 ngày là hoàn thành.

Từ 1.500 đến 33.600 pieces: Chơi đến cấp này chắc thành thánh rồi. Mình có đọc được thông tin về bộ Jigsaw puzzle 33.600 pieces, trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 2 người hoàn thành bộ này, 1 người mất 9 tháng, 1 người 4 năm.

*

Trong hình là bộ Jigsaw Puzzle 33.600 pieces, diễn viên Trung Quốc Lôi Giai Âm tặng cho bố con bạn thân của anh là Nhạc Vân Bằng. Đây được xem là một trong những món quà khó đỡ nhất của Cbiz. Nhìn biểu cảm của cậu bé chắc bạn cũng đủ hiểu.

Mua bộ tranh Jigsaw Puzzle ở đâu?

Để mua một Bộ Jigsaw Puzzel, bạn có thể đến trực tiếp tại các hiệu sách, văn phòng phẩm, đồ chơi trẻ em lớn như Fahasa, Nhân Văn hay Phương Nam, hoặc mua trực tuyến qua Tiki, Shopee hay Lazada cũng được.

See also  Hướng Dẫn Cách Chơi Veera Mùa 10 2019, Page Not Found

Giá mỗi bộ tùy thuộc vào cấp độ, càng khó càng đắt đỏ. Ngoài ra bộ Jigsaw Puzzle được sản xuất ở nước ngoài như Hàn Quốc hay Đức có giá đắt hơn hàng nội địa Việt Nam. Lúc mới chơi mình chọn những tranh có giá từ 100 – 200k để thử sức.

Một chi tiết hơi khác biệt của hàng Việt Nam và hàng nước ngoài, chênh lệch giá cả có cái lý của nó bạn ạ. Mình mua 1 bộ hàng nội, về mở ra thấy màu trong tranh mẫu và màu mảnh ghép không giống nhau 100%, điểm này tăng độ khó cho tranh thêm 1 bậc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Lịch sử trò chơi Jisaw Puzzles

Bộ khó của tranh được thể hiện ở điểm nào?

Ngoài số lượng mảnh ghép thể hiện độ khó của tranh như mình đã đề cập ở trên, chi tiết của mỗi tranh cũng nói lên cho bạn bức tranh đó có dễ hoàn thành hay không.

Bức tranh có nhiều phần, nhưng mỗi phần 1 màu khác nhau, chi tiết không giống nhau. Ví dụ như tranh động vật: màu vàng chỉ xuất hiện 2 lần (2 chỗ), màu xanh màu tím cũng xuất hiện ở 1 – 2 vị trí. Dạng tranh như vậy sẽ dễ ghép nhất.

*

Bức tranh có nhiều/ ít phần, nhưng màu sắc giống nhau nhiều, hoặc cùng 1 tông màu chỉ khác đậm nhạt. Ví dụ như bức đầm sen của mình, các bạn sẽ thấy chỉ có vài màu: xanh – hồng – vàng. Chi tiết lá sen và hoa cũng trùng rất nhiều. Dạng tranh này để hoàn thành rất tốn thời gian đấy.

See also  Top 5 Cách Chơi Thung Lũng Trong Hay_Day, Khu Bảo Tồn Trong Thung Lũng Hay Day Ở Đâu

Xem thêm: How ' Dumb Ways To Die (Application), Dumb Ways To Die

*

Hãy ghi nhớ chi tiết quan trọng này khi chọn tranh nhé !

Chuẩn bị những dụng cụ sau trước khi tiến hành ghép hình

Sau khi chọn được bức tranh ưng ý rồi, để tiến hành xếp hình, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

1 tấm bìa carton – Có kích thước trùng với chiều dài rộng của tranh, bìa này sẽ làm giá đỡ cho tranh của bạn khi ghép.

Hồ dán và miếng mút – Có những hộp Jigsaw Puzzle bạn được tặng kèm 2 cái này, nhất là với tranh có nhiều pieces, dùng để dán những mảnh đang ghép, tránh rơi mất khi bức tranh đang thực hiện dang dở.

Cuộn bao plastic trong, mỏng – Mình dùng luôn màn bọc thực phẩm – Để phủ ra ngoài tranh sau khi hoàn thành, để bảo vệ bề mặt tranh, nếu bạn chưa có điều kiện hoặc không muốn đóng khung tranh.

Kéo – băng keo – Để cố định mành bọc tranh và tấm bìa carton sau khi đã ghép xong tranh.

Ngoài ra, bạn cần thêm hộp giấy, cái rổ nhỏ hay túi ni lông để phân loai mảnh ghép. Nếu bạn có chỗ bày mảnh ghép ra sẽ đỡ lẫn lộn và lạc mất.

Chiến lược chung khi chơi Jigsaw Puzzle áp dụng cho mọi tranh

Theo kinh nghiệm của mình, cách chơi ghép hình cơ bản bạn có thể áp dụng từ tranh dễ đến khó như sau (nhớ làm theo thứ tự các bước nhé )

Tìm các mảnh cạnh, góc, viền của tranh trước.Các mảnh này dễ nhận ra nhất vì nó có 1 cạnh thẳng, bạn nhặt ra hết và tiến hành ghép vào bìa carton trước.

Sau khi đã hoàn thành viền tranh, bạn hãy nhóm các mảnh theo màu, cùng màu sẽ ở nhóm riêng và tiếng hành ghép theo nhóm màu, bạn có thể men theo viền tranh (nếu lớp thứ 2 sau phần viền dễ ghép)

See also  Cách Chơi Max Liên Quân Mobile Mùa 19, Hướng Dẫn Chơi Max Liên Quân Mobile Mùa 19

Cứ thế bạn ghép hết nhóm này đến nhóm khác cho đến hết tranh.

Tip riêng cho tranh độ khó cao

Đối với tranh có độ khó tương đối, bạn không thể máy móc thực hiện xong phần viền đến lớp thứ 2 được. Như bức hồ sen này của mình, bạn thấy màu xanh lá quá nhiều. Nếu lần lượt ghép từ ngoài vào trong sẽ cực kỳ vô vọng và chán nản nhanh. Chiến lược của mình đối với tranh này là “xử” nhóm màu hồng trước, tức là hoa và búp sen.

*

*

Theo chiến lược này, mình hào hứng hơn hẳn sau khi xong phần màu hồng, các mảnh xung quanh cũng dễ ghép hơn và mình nhanh chóng hoàn thành tranh này.

Tùy vào từng tranh, bạn cần lên chiến lược trước khi tiến hành để đỡ tốn thời gian, nên đi từ ngoài và trong hay từ trong ra ngoài, đi chi tiết chính trước khi ghép phần nền trước, v.v….

Tạm kết

Đây là trò chơi mình thích nhất, thú tiêu khiển của mình, khi tìm được mảnh phù hợp với vị trí đó cảm thấy vui lắm luôn. Nhất là hoàn thành cả tranh, ngắm sản phẩm bao nhiêu lần cũng không chán.

Hãy mua một bộ về thử thách bản thân thử đi các bạn, áp dụng những bí kíp mình đã chia sẻ ở bài này, phải nói nó “đã” lắm. Vừa rèn luyện tính kiên nhẫn, đầu óc sắp xếp, chiến lược và hơn hết là thú vui giải trí xa rời thiết bị công nghệ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Gta 5 Trên Ps4, Cách Chơi Grand Theft Auto 5 Online Với Bạn Bè

Mình sẽ tiếp tục cập nhật chủ đề này nếu quá trình chơi tiếp có bí quyết gì hay hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách chơi