Cách Chơi Bóng Nước (Water Polo), Bóng Nước (Water Polo)

Các môn thể thao dưới nước với lợi ích tăng sức bền và giúp thân hình của người chơi phát triển toàn diện hơn đang là lựa chọn luyện tập của nhiều người. Trong đó, môn bóng nước với cách chơi và luật chơi đơn giản đang dần trở thành môn thể thao dưới nước được hâm mộ nhất hiện nay.Bạn đang xem: Cách chơi bóng nước

Contents

2 Luật chơi của môn bóng nước3 Cách ném bóng nước cơ bản4 Yêu cầu về nơi thi đấu và người chơi môn ném bóng nước

Giới thiệu môn bóng nước

Môn thể thao bóng nước hay môn ném bóng dưới nước có nguồn gốc từ nước Anh và Scotland vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Ban đầu môn bóng nước chỉ là các động tác đơn giản thể hiện sức mạnh bơi lội nhưng sau này người ta đã cải tiến, xây dựng luật chơi chặt chẽ hơn. Vào năm 1900, môn thể thao này đã trở thành môn thể thao được thi đấu chính thức tại thế vận hội Olympic và vẫn còn được áp dụng cho đến các kì thế vận hội ngày nay.

Đang xem: Cách chơi bóng nước

Tìm đọc thêm bài viết: Philipp Lahm giải nghệ khi còn đang ở đỉnh cao phong độ? Vì sao?

*

Môn bóng nước nước được đưa vào thi đấu chính tại Olympic năm 1900

Luật chơi của môn bóng nước

Quy ước số người và cách chơi :

Để tổ chức được một trận thi đấu bóng nước thì phải cần có hai đội chơi và mỗi đội đội cần có 7 thành viên. Người chơi chỉ được sử dụng một cây để giữ bóng và duy nhất chỉ có thủ môn mới được sử dụng hai tay. Các đội chơi ghi điểm bằng việc ném bóng vào khung thành của đối thủ, đội nào ghi được nhiều điểm hơn thì đội đó sẽ thắng.

Ngoài ra, trong quá trình diễn ra trận đấu mỗi người chơi không được phép ở lại trên khu vực sân của đối thủ quá 20 giây. Mỗi trận thi đấu bóng nước được chia làm 4, mỗi hiệp khoán có thời lượng chơi là 7 phút. Thông thường mỗi trận đấu tính cả thời gian chơi và thời gian nghỉ thì thường kéo dài trong khoảng 1 tiếng.

Các trường hợp phạm lỗi :

Trong khuôn khổ một trận của môn bóng nước, nếu người chơi vi phạm các lỗi như chơi bóng bằng 2 tay, cầm bóng quá nửa phút, có hành vi thiếu tôn trọng thì sẽ bị trọng tài thổi phạt. Bên cạnh đó những hành vi làm ảnh hưởng đến đối phương như té nước vào đối thủ, đập hoặc đá khiến đội bạn không thể ghi điểm, xô đẩy hoặc kéo giữ đối thủ cũng sẽ được tính là phạm lỗi.

See also  Cách Chơi Đế Chế Aoe Trên Garena Mới Nhất 4041, Cách Chơi De Chế Aoe Trên Garena Mới Nhất 2018

Sau mỗi lần phạm lỗi như trên thì đối thủ sẽ được hưởng một pha ném phạt. Người chơi bị đuổi khỏi sân khi phạm lỗi 5 lần trong một trận đấu.

Cách ném bóng nước cơ bản

Để có thể nắm vững được cách ném bóng nước các hãy cùng theo dõi các bước sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn

Cách giữ thăng bằng trên mặt nước

Ở các giải đấu dưới nước tầm cỡ quốc tế, người ta đã cho lắp hệ thống đo tốc độ bằng GPS. Đây là công nghệ giúp việc xác định người về đích trước chính xác nhất

*

Giữ thăng bằng trong cách ném bóng nước

Muốn chơi tốt được môn ném bóng nước thì người chơi phải biết cách giữ thăng bằng cơ thể trên mặt nước. Chỉ khi làm được điều này các bạn mới có thể thực hiện các động tác khác. Giữ thăng bằng được chia làm 2 dạng chính sau:

Giữ thăng bằng theo chiều ngang : Được áp để người chơi thực hiện hoạt động bơi về phía trước vươn lên trước đối thủ và cướp bóng.Giữ thăng bằng theo chiều dọc : Là phương pháp giữ cơ thể luôn ở vị trí cao hơn đối thủ.

Trong khi thực hiện các hoạt động như dẫn, chuyền bóng, tranh bóng người chơi cần ăn canh chỉnh cơ thể theo hướng chuyển động của quả bóng. Để giữ được thăng bằng của cơ thể thì vai trò của đôi chân là rất quan trọng. Mỗi bên chân cần thực hiện động tác xoay như kiểu máy đánh trứng.

Lưu ý trong hai chân phải thực hiện xoay ngược chiều nhau, tức là nếu một bên chân xoay thuận theo chiều kim đồng hồ thì bên chân còn lại phải xoay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Khi đôi chân có sự phối hợp linh hoạt như vậy cơ thể của người chơi sẽ luân tử được thăng bằng tốt.

Ngoài ra, nên nhớ các bạn chỉ được sử dụng một tay để chơi bóng do đó tay còn lại hãy phối hợp tốt với hai chân để cơ thể luôn nổi trên mặt nước.

Giữ bóng

Sau bước giữ thăng bằng chính bước giữ bóng để giữ được tốt quả bóng đòi hỏi người chơi phải phân bố đều các ngón tay trên bề mặt quả bóng. Các bạn có thể giữ bóng ở trên mặt nước hoặc dưới mặt nước. Giữ bóng ở trên mặt nước khi các bạn quyết định bắn bóng, giữ bóng dưới mặt nước khi chọn bóng.

Di chuyển bóng

Các cầu thủ được phép chuyển bóng cho nhau nhưng không được phép đẩy bóng dưới mặt nước. Nếu cố tình làm vậy sẽ có thể bị thổi phạt và đương nhiên đối thủ sẽ được hưởng một lợi thế.

Chuyền bóng

*

Kỹ thuật chuyền bóng trong cách ném bóng nước.

See also  Cách Chơi Tướng Scipio Africanus, Tướng Scipio Africanus

Xem thêm: Phân Tích Cách Chơi Dota 1 Offline, Hướng Dẫn Chơi Dota Cho Người Mới Bắt Đầu

Trong cách ném bóng, có 2 dạng chuyền bóng chính là chuyền khô và chuyền ướt. Chuyền khô là khi người chơi chuyền bóng mà không để quả bóng tiếp xúc với mặt nước. Cách chuyền khô mang lại tốc độ cao nhờ các động tác xoay ngược giúp đồng đội dễ dàng nhận được quả bóng hơn.

Bên cạnh đó, cách chuyền ướt được áp dụng khi hạ cánh trên mặt nước. Đây được như một chiến thuật áp dụng cho các đối thủ có lỗ hổng ở mặt tấn công.

Ghi điểm

Sau tất cả các bước trên thì mục tiêu cuối cùng vẫn là ghi điểm vào khung thành đối phương. Các cầu thủ thường áp dụng các cú đánh có độ nảy cao vào khung thành hoặc áp dụng kiểu sút bóng bằng cách ném bóng theo một quỹ đạo đường cong đến khung thành.

Yêu cầu về nơi thi đấu và người chơi môn ném bóng nước

Môn bóng nước nếu chỉ để vui chơi, luyện tập thông thường thì không có quá nhiều yêu cầu khắt khe. Tuy nhiên, đối với các trận đấu chính thức đòi hỏi tính chuyên nghiệp của các vận động viên thì cũng phải có những yêu cầu bắt buộc về nơi thi đấu.

Bạn có biết trường đua ngựa đầu tiên trên đất nước Việt Nam là ở đâu không? Nhanh tay gửi câu trả lời ở phần bình luận bên dưới và nhận ngay các phần thưởng có giá trị

*

Người chơi môn bóng nước phạm lỗi 5 lần sẽ bị đuổi khỏi sân

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn thi đấu Olympic cho môn bóng nước

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn thi đấu Olympic cho môn bóng nước sẽ được chia thành hai loại. Mỗi loại tương ứng với một hình thức thi đấu khác nhau. Cụ thể:

Loại 1: Kích thước chiều dài của bể bơi thi đấu đạt tiêu chuẩn là 25m (82.0 ft) dùng cho khóa học ngắn.

Loại 2: Kích thước chiều dài của bể bơi thi đấu đạt tiêu chuẩn là 50m ( 164.0 ft) dùng cho khóa học dài.

*

Bể bơi dành cho môn môn bóng nước phải đạt kích thước 30×20m

Đây là quy định kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic cho chiều dài. Còn chiều rộng thì áp dụng chung với kích thước tối thiểu từ 21m đến 25m. Ngoài ra các thông số còn lại của bể bơi thi đấu đúng chuẩn Olympic sẽ có kích thước tương ứng. Nếu bể bơi thi đấu có thiết kế bảng cảm ứng thì khoảng cách giữa các bảng sẽ là 25 hoặc 50 mét.

Như vậy mới tuân thủ đúng tiêu chuẩn bể bơi cũng như đủ điều kiện nhận diện của FIFA. Còn nếu một trong các thông số này bị sai lệch thì bể bơi sẽ không đạt tiêu chuẩn Olympic như đã đề ra. Vì vậy, qua những số liệu này có thể thấy một điểm những bể bơi đạt tiêu chuẩn Olympic thường có kích thước quá khổ. Yếu tố khác thường này được thiết kế nhằm mục đích tạo khoảng trống để lắp đặt các bảng cảm ứng sử dụng trong các trận đấu.

See also  Hướng Dẫn Cách Chơi Liên Quân Cho Người Mới Chơi, Cách Chơi Liên Quân Giỏi Cho Người Mới Chơi

Tầm quan trọng của bể bơi kích thước chuẩn trong môn bóng nước

Sử dụng loại bể bơi có kích thước không đạt để các VĐV luyện tập sẽ không tốt. Bởi vì, nếu bể bơi có kích thước nhỏ các vận động viên sẽ có quá trình tập luyện và làm quen rồi. Nhưng khi bước vào thi đấu bể bơi sẽ rộng và khác biệt hơn so với bể bơi khi tập. Điều này sẽ làm cho các vận động viên khó thích nghi. Đồng thời các đường chuyền và các pha phối hợp cũng có thể sẽ bị xáo trộn bởi khoảng cách bể. Đây chính là lý do vì sao phải tuân thủ kích thước bể bơi tiêu chuẩn thi đấu Olympic cho môn bóng nước.

Yêu cầu về người chơi

Khi bước vào các trận thi đấu bóng nước chính thức người chơi hay cầu thủ phải đạt thể trạng sức khỏe tốt nhất, không dính các chấn thương nặng, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không dùng các chất kích thích để đảm bảo tính công bằng cho cả hai bên.

Tìm hiểu cụ thể về cách chơi ném bóng nước cho người mới tham gia.

Xem thêm: Tải Game 7 Viên Ngọc Rồng Offline Cho Pc, Songoku 4 Game Bảy Viên Ngọc Rồng Trên Máy Tính

Đối với các cầu thủ chuyên nghiệp cần phải có đủ các yêu về chiều cao, cân nặng, có kỹ thuật bơi lội tốt, biết xử lý linh hoạt các diễn biến bất ngờ trên sân. Để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp trong môn bóng nước mỗi cá nhân cần phải trải qua một quá trình luyện tập dài dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia thể lực, huấn luyện viên. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng với người chơi bóng nước có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến thể lực. Thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp các cầu tăng được sức bền cho mỗi trận đấu.

Môn bóng nước tuy không được biết đến rộng rãi như môn thể thao vua nhưng không vì vậy mà tính hấp dẫn của nó thua kém bất kỳ môn thể thao nào. Hi vọng với phần giới thiệu vừa rồi của https://www.kiemtung.vn/ đã giúp các bạn bổ sung cho mình thêm những thông tin hữu ích về môn thể thao vô cùng thú vị này!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách chơi