Cách Chơi Bóng Ném Là Gì? Các Kỹ Năng Cơ Bản Trong Bóng Ném Là Gì

Môn bóng nước là môn trong những môn thể thao được thi đấu chính thức tại Olympic. Môn thể thao bóng được xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng thu hút được khá nhiều người chơi. Để chơi tốt môn thể thao này các bạn cần nắm rõ luật chơi và cách tính điểm. Vậy sau đây bài viết sẽ giới thiệu chi tiết luật chơi môn bóng nước. Các bạn hãy hãy cùng tham khảo những điều luật này nhé!

Luật chơi môn bóng nước mới nhất

Luật môn bóng nước đề cập khá chi tiết về số lượng người chơi, thời lượng thi đấu. Bên cạnh đó còn là cách tính điểm và các trường hợp được tính là phạm lỗi. Khi mới bắt đầu chơi bóng nước các bạn cần tìm hiểu rõ những điều luật trên. Có như vậy các trận thi đấu mới được diễn ra công bằng và đúng luật.

Đang xem: Cách chơi bóng ném

Số lượng người chơi

Luật chơi môn bóng nước quy định trong mỗi trận thi đấu bóng nước có 2 đội tham gia chơi. Mỗi đội sẽ có tổng thành viên là 13. Trong đó có 7 người chơi chính thức trên sân và 6 cầu thủ dự bị. Sau khi đã ghi được điểm, mỗi đội sẽ có quyền thay người chơi. Hai đội sẽ mặc trang phục có màu khác nhau và thủ môn thường đội mũ màu đỏ.

See also  Cách Chơi Lol Sever Sea 4041, Cách Chơi Lol Sever Taiwan, Cách Chơi Lmht

Thời lượng thi đấu

Mỗi trận thi đấu bóng nước thường được chia thành 4 hiệp nhỏ. Mỗi nghiệp sẽ kéo dài trong 7 phút. Kể cả thời gian thi đấu, thời gian nghỉ giải lao và thời gian bóng chết thì tổng thời gian thường trong 1 tiếng. Trọng tài sẽ đóng vai trò điều khiển trận đấu.

Luật thi đấu

Hai hai đội thi đấu theo hình thức đối kháng. Cầu thủ mỗi đội sẽ tìm cách ném bóng vào lưới của thủ môn đối phương. Cầu thủ chỉ được phép chơi bóng bằng 1 tay. Thủ môn là người duy nhất được sử dụng 2 chơi bóng. Cầu thủ có thể dùng bất kỳ bộ phận nào nào của cơ thể để đưa bóng vào lưới trừ việc nắm tay. Cầu di chuyển theo cách bơi về phía trước Hoặc cũng có thể chuyền bóng cho đồng đội. Cầu thủ các đội thông được phép ở trên sân của đối phương quá 20 giây. Kết thúc 4 hiệp đấu nếu đội nào nào ghi được nhiều điểm hơn thì đội đó thắng.

*

Các trường hợp phạm lỗi

Luật môn chơi môn nước quy định các hành vi sau được tính là phạm lỗi :

Cầu thủ sử dụng cả 2 tay để bắt bóng hoặc ném bóng. Nói chung là bất hình thức chạm bóng bằng 2 tay nào cũng là đã phạm lỗi.Cầu cầm bóng vượt quá 30 giây mà không ghi bàn hay truyền cho ai.Cầu thủ kìm giữ hay xô đẩy đối phương một cách bạo lực, ngăn cản đối phương ghi bàn đúng luật.Cầu thủ hất nước và đối phương khiến trận đấu bị gián đoạn.Dùng các hành vi bạo lực như đá, đạp, đánh cầu đối phương bị thương.Thực các hành vi la hét, tỏ thái độ với trọng tài và đối thủ.

See also  Cách Chơi Liên Quân Trên Máy Tính Không Lag Dễ Dàng, Chia Sẻ: Cách Chơi Liên Quân Trên Laptop, Pc

Xem thêm: Tướng Khắc Chế Jana – Khắc Chế Janna Tướng Khắc Chế Janna

Với mỗi lần phạm lỗi như vậy đội đối thủ sẽ được hưởng lợi thế là một pha ném phạt. Nếu cầu thủ phạm đủ 5 lỗi trong trận đấu thì sẽ bị truất quyền thi đấu ngay lập tức.

*

Các dụng cụ cần chuẩn bị khi chơi

Để chơi môn bóng nước các bạn cần chuẩn bị đồ bơi, mũ bảo hộ và bóng. Đồ bơi thì nên lựa chọn đồ vừa vặn với cơ thể, có độ co giãn tốt giúp cơ thể di chuyển dễ dàng. Mũ bảo hộ phải ôm khít đầu và mũ phải được trang bị bọc bảo vệ tai. Bọc bảo vệ này sẽ giúp ngăn chặn nước vào tai, tránh việc màng nhĩ bị tổn thương. Còn về phần bóng chơi bạn nên chọn quả bóng có chu vi từ 68cm đến 71cm. Khối lượng của mỗi quả bóng thường là 450g.

Kích thước bể bơi cho môn bóng nước

Trong thi đấu bóng nước chuyên nghiệp kích thước bể bơi phải tuân thủ chặt chẽ. Các quy định về khu vực thi đấu phải đạt chuẩn quốc tế. Tổng diện tích của bể bơi là 30×20m dành cho các vận động viên nam. Còn với các vận động viên nữ thì bể bơi thi đấu có tổng diện tích là 25×17m. Ngoài ra, độ sâu tối thiểu của bể bơi phải đạt 1.8m. Phần cầu môn có chiều cao so với mặt nước là 0.9m và có bề rộng 3m.

See also  Bí QuyếT ĐáNh Liêng GiỏI, Cách Chơi Liêng Thắng Đó Không Nên Bỏ Lỡ

Xem thêm: Top 45 Game Pc Online Hay Và Đáng Chơi Nhất 2021, Trò Chơi Miễn Phí Hàng Đầu

Trên đây là kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho các giải đấu chuyên nghiệp. Còn nếu chỉ tổ chức chơi ngẫu hứng tại nhà thì bạn không cần phải quá tuân thủ các kích thước trên.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách chơi