Hướng Dẫn Luật Cơ Bản Về Các Cách Chơi Bida Cho Người Mới Chơi

Kiểu chơi bi a Carom

Bi a Carom còn được gọi với cái tên là Carom billiards, carambole billiards hay chỉ đơn giản là carambole. Ở Việt Nam gọi kiểu chơi này là bida phăng (phiên âm của từ billiards France). Bi a carom thường được chơi trên bàn không túi lưới, kích thước là 1.5 x 3 m (5 x 10 ft), dùng hai bi cơ (mỗi bi cho một người chơi) và một hoặc hai bi mục tiêu. Kiểu chơi của bida carom gồm có tự do, 1 băng và 3 băng. Cùng đi tìm hiểu luật thi đấu bi a Carom – Carom Billiards.

Đang xem: Các cách chơi bida

*

Các kiểu chơi bi a phổ biến hiện nay

Bắt đầu trận đấu

Trận đấu bắt đầu ngay sau khi trọng tài đã chọn được cơ thủ khai cuộc hay sau khi bốc thăm

Thi đấu giành quyền khai cuộc: Trọng tài sẽ đặt 2 bi trên đường ngang điểm cuối và điểm đầu sẽ là mốc để phân chia thành 2 phần của đối thủ. Hai cơ thủ cùng lúc đánh bi về phía băng đỉnh và quay trở lại, bi nào gần băng cuối hơn thì cơ thủ đó là người khai cuộc. Cơ thủ nào đánh bi ra khỏi phần bàn của mình sẽ bị thua và mất quyền khai cuộc. Người thắng có quyền nhường cho cơ thủ kia khai cuộc.

Các vị trí của cú đánh khai cuộc: Bi đỏ sẽ được đặt ở điểm đầu. Bi của cơ thủ sẽ được đặt ở điểm cuối. Bi của cơ thủ khai cuộc sẽ được đặt ở 1 trong 2 điểm khai cuộc.

Khai cuộc hợp lệ: Cơ thủ khai cuộc phải đánh trực tiếp vào bi đỏ trước tiên, sau khi khai cuộc thì cả 2 bi ngoài bi cái đều có thể chọn là bi mục tiêu

Đặt lại bi khi bị dính hoặc rơi khỏi bàn

Trong carom tự do (Libre) 1 băng thì tất cả 3 bi đều được đặt lại ở vị trí ban đầu khi khai cuộc

Trong carom 3 băng thì chỉ có bi cái khi dính mới được đặt lại tại điểm quy định (điểm cuối)

Trường hợp điểm quy định bị chiếm chỗ thì bi chiếm chỗ đó sẽ được đặt tại điểm quy định như sau: Nếu là bi đỏ thì đặt tại điểm đầu. Nếu là bi của cơ thủ kia thì sẽ được đặt tại điểm giữa.

Phạm lỗi (làm mất lượt)

Bi rơi khỏi bàn

Đánh khi bi chưa dừng hẳn

Cơ thủ dùng phần khác của cơ ngoài đầu da để đánh

Chạm tay, quần áo hay bất cứ bộ phận nào khác vào bất cứ bi nào.

See also  Tất Tần Tật Về Cách Tính Bài Chơi Tá Lả, Cách Chơi Bài Tá Lả, Phỏm Giỏi, Luôn Thắng

Đánh khi chân không chạm sàn

Đẩy cơ

Đánh bi hai lần

Đánh sai bi: Trọng tài và cơ thủ kia có thể bắt lỗi cú đánh này. Cơ thủ thì có thể bắt lỗi bất cứ lúc nào, còn trọng tài chỉ có thể bắt lỗi sau khi thực hiện cú đánh. Những điểm ghi trước khi phạm lỗi đều được tính.

Những lỗi không cố ý được đánh tiếp

Bất cứ cú đánh phạm lỗi nào xảy ra do sự va chạm từ bên ngoài thì đấu thủ sẽ không bị bắt lỗi. Nếu bi bị xê dịch do sự rối loạn thì chúng sẽ được đặt lại vị trí cũ càng chính xác càng tốt và cơ thủ sẽ được tiếp tục đánh

Bi nhảy lên thành băng rồi quay trở lại bàn thì được coi là hợp lệ, và nếu bi còn nằm thành băng thì được cho là phạm lỗi và cơ thủ sẽ mất lượt.

Xem thêm: Game Giải Trí Offline Ios Miễn Phí 2021, Top 7 Game Offline Hay Cho Ios Bạn Biết Chưa

Những cú đánh trược cơ không làm mất lượt, trừ khi phần sắt bị đầu cơ hay cán cơ chạm vào bi cái. Những cú đánh này không tính là lỗi và vẫn tính điểm như bình thường.

Diễn biến trong trận đấu

Nếu vì những lý do ngoài sự kiểm soát của cơ thủ và không thể bắt đầu trận đấu theo kế hoạch thì trận đấu có thể bị hoãn hoặc do ban tổ chức quyết địnhNếu cơ thủ không thể kết thúc trận đấu theo điều lệ thì cơ thủ đó sẽ bị xử thua, trừ khi cơ thủ kia chấp nhận tình huống đó và đồng ý kết thúc trận đấu vào lúc thích hợp do ban tổ chức đề ra.Nếu cơ thủ bị trất quyền thi đấu thì cơ thủ còn lại sẽ được tuyên thắng cuộc và sẽ có số điểm ghi được của trận đấu này.Đánh chạy bi có chủ đích là không được phép. Cơ thủ tiếp theo có quyền đánh bi ở bị trí đó hoặc yêu cầu khai cuộc lại.Nếu cơ thủ dùng chiến thuật làm bất ổn tâm lý thi đấu của đối phương thì trọng tại sẽ đưa ra lời cảnh báo, thậm chí là mất lượt. Nếu vẫn tiếp tục thì trọng tài sẽ truất quyền cú đánh đó (khi cảnh báo, trọng tài sẽ thông báo lượng thời gian cho phép là 45 giây)

Kết thúc trận đấu

Trận đấu kết thúc hợp lệ là khi cơ thủ ghi điểm hoặc đánh đủ số lượt cơ mà ban tổ chức quy định. Nếu không quy định lượt cơ thì cơ thủ nào kiếm đủ số điểm mà ban tổ chức đề ra trước sẽ thắng cuộc.Trong trường hợp 2 bên bằng điểm thì sẽ được quyết định:So sánh chỉ số trung bình của 2 bên ở những trận trướcThi đấu luân lưu bằng cú đánh khai cuộc cho đến khi có sự cách biệt về điểmBốc thăm

See also  Cách Kiểm Tra Cấu Hình Có Chơi Game Được Không, Cách Test Cấu Hình Máy Tính Chơi Game Đơn Giản

Kiểu chơi bi a Pool

Bi a Pool được chia thành nhiều kiểu chơi khác nhau gồm: bi a Pool 8 bóng, bi a Pool 9 bóng.

Trong đó, bi a Pool 8 bóng là 1 nội dung có cú đánh với 1 bi cái và 15 bi mục tiêu được đánh số từ 1 đến 15. Một cơ thủ phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi được đánh số từ 1 đến 7 (bi màu) trong khi cơ thủ khác phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi khác được đánh số từ 9 đến 15 (bi khoang/bi sọc). Cơ thủ nào đánh hết nhóm bi của mình sau đó đánh bi số 8 vào lỗ một cách hợp lệ thì thắng luôn ván đó.

Với kiểu chơi bi a Pool 9 bóng thì các bi mục tiêu được đánh số thứ tự từ 1 đến 9 và 1 bi cái. Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm đầu tiên là bi có chỉ số thấp nhất trên bàn, tuy nhiên những bi mục tiêu vào lỗ không nhất thiết phải theo thứ tự này.

Sau cú đánh trượt của cơ thủ đi trước, cơ thủ tiếp theo phải đánh những bi còn lại trên bàn theo quy định trên. Nếu cơ thủ đi trước phạm lỗi thì cơ thủ tiếp theo được quyền bắt đầu lượt cơ của mình với bi cái ở bất cứ vị trí nào trên bàn. Trận đấu kết thúc khi một trong hai cơ thủ thắng đủ số ván theo quy định của trận đấu

*

Các kiểu chơi bi a phổ biến hiện nay

Kiểu chơi bi a Snooker

Môn bida snooker được chơi với 15 bi màu đỏ không đánh số cùng với 6 bi khác màu và 1 bi chủ (màu trắng). Mục tiêu của trận đấu là bạn phải đánh bi vào túi lưới theo thứ tự điểm từ thấp đến cao. Giá trị điểm của các bi mục tiêu lần lượt là 1 – đỏ, 2 – vàng, 3 – xanh lá, 4 – nâu, 5 – xanh dương, 6 – hồng và 7 – đen

Luật thi đấu snooker

Cơ thủ khi thực hiện cú đánh của mình phải đánh bi đỏ trước

Cơ thủ đánh bi đỏ được tính là hợp lệ khi:

Bi chủ không bị vào lỗBi đỏ mục tiêu được đánh vào lỗBi chủ chạm bi đỏ trước tiên (không nhất thiết là phải vào lỗ)

See also  Hướng Dẫn Az Cách Chơi Binomo Trên Điện Thoại, Cách Chơi Binomo Trên Điện Thoại Luôn Thắng

Những trường hợp xảy ra khi cơ thủ đánh bi đỏ:

Đổi lượt thi đấu khi cơ thủ không đánh bi vào lỗCơ thủ được quyền đánh tiếp để nâng cao điểm số với yêu cầu là phải đánh các bi màu (tuỳ ý)

Trường hợp nào cơ thủ đánh bi màu:

Bi chủ không bị vào lỗNếu trên bàn vẫn còn bi đỏ thì cơ thủ phải đánh theo cặp tức là 1 bi đỏ và 1 bi màu xen lẫn nhau đến khi không còn bi đỏ trên bàn.Nếu trên bàn hết bi đỏ thì cơ thủ buộc phải đánh các bi màu theo thứ tự điểm số được quy định từ thấp đến cao

*

Các kiểu chơi bi a phổ biến hiện nay

Những cú đánh bi màu được tính là hợp lệ:

Đánh trúng bi mục tiêu nhưng vào lỗ sẽ đổi lượt thi đấu

Nếu cơ thủ đánh bi màu vào lưới sẽ ghi được số điểm ứng với màu của bi. Trường hợp nếu trên bàn còn bi đỏ thì lại tiếp tục đánh bi đỏ rồi mới tới bi màu. Nếu không còn bi đỏ thì đánh các bi màu theo điểm số từ thấp đến cao

Số điểm trừ trong mỗi lần phạm lỗi:

Trừ 4 điểm khi để bi chủ vào lỗTrừ 7 điểm nếu đánh nhầm bi đỏ khi mục tiêu là bi màuTrừ 7 điểm nếu cơ thủ đánh sai bi mục tiêu trong cú đánh đầu tiênNếu bi vào lỗ không phải là bi mục tiêu thì sẽ bị trừ số điểm ứng với bi vào lỗ. Ví dụ cơ thủ có bi mục tiêu là đỏ nhưng để bi đen vào lỗ thì cơ thủ sẽ bị trừ 7 điểm ứng với điểm số của bi đen.

Xem thêm: Guide Jhin Mùa 11: Bảng Bổ Trợ Jhin Tốc Độ Chạy, Cách Lên Đồ, Bảng Ngọc Jhin

Để có cơ hội trải nghiệm và luyện tập bộ môn bi a, người chơi tìm đến các câu lạc bộ bi a hoặc mua bàn bi a, lắp đặt bàn bi a tại nhà để giải trí, rèn luyện thường xuyên. Tại miền Bắc Billiards Hoàn Thúy là cơ sở sản xuất và phân phối bàn bi a uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay. Tất cả các loại bàn bi a và phụ kiện bi a do Hoàn Thúy cung cấp đều có chất lượng tốt đảm bảo tiều chuẩn của bàn bi a thi đấu quốc tế.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ khách hàng tham khảo tại địa chỉ sau:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách chơi